Cách Mà Người Queensland, Úc Nuôi Trồng Trầm Hương Cho Nền Nước Hoa Cao Cấp

Wescorp farmers Tim and Fleur Coakley with Agarwood, a prized perfume ingredient grown in Queensland.

Nông dân vùng Queensland – Úc đang nuôi trồng phát triển giống trầm hương với giá bán ra lên tới 100.000 Đô la cho nền công nghiệp nước hoa cao cấp.

Theo ông Tim Coakley, chủ tịch điều hành của Wescorp: “Bị đưa lên một xe tải nhỏ ở Cairns và được tài xế hướng dẫn không được chia sẻ hành tung giống như một tình huống bị bắt làm con tin hơn là một trải nghiệm xa xỉ. Tôi cố gắng ghi nhớ lộ trình: Rẽ trái, rồi một vòng xoay, tiếp theo là vài cánh đồng mía là nơi chúng tôi đến.

Ở thị trường nội địa, nơi mà các thành phần nước hoa thiết yếu đều phải cạnh tranh rất cao với hoa hồng Pháp thì trầm hương là một nước đi rủi ro cần thận trọng. Tuy nhiên, ở vùng nhiệt đới Queensland thì lượng hoa hồng rất hiếm nhưng trầm hương mang màu sắc ngọt ngào hơn lại có giá từ 100.000 đô la là lựa chọn tốt hơn cho người trồng trọt.”

Tim Coakley cùng con gái Fleur giới thiệu Trầm hương, một thành phần nước hoa được đánh giá cao được trồng ở QueenslandTim Coakley cùng con gái Fleur giới thiệu Trầm hương, một thành phần nước hoa được đánh giá cao được trồng ở Queensland

Xung quanh là những hàng cây Dó Bầu sản sinh ra trầm hương được trồng thẳng lối gọn gàng như những chậu Cam trong Nhà Cam của Cung Điện Versailles, Coakley nói: “Hầu hết người Úc không hiểu giá trị thực sự của trầm hương, nhưng thỉnh thoảng chúng tôi thấy mọi người chậm rãi lái xe dạo qua. Trên cây đều được lắp camera. Nếu đến châu Á, họ có những bức tường cao hơn 2m với bảo vệ có súng xung quanh.”

Trầm hương được sinh ra từ cây Dó Bầu, Người trồng trầm ở Châu Á thu thập tinh dầu trầm (Oud) từ cây Dó sau nhiều thế kỷ tích tụ mà thành. Hương khói và da của nó đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo trước khi thu hút sự chú ý của các nhà sáng chế nước hoa như Louis Vuitton, Chanel, Tom Ford và thương hiệu cửa hàng Úc Goldfield & Banks.

Trầm hương thường phân bố ở Việt Nam, Campuchia và một số vùng ở Ấn Độ. Vào năm 2014, khi một ngư dân Malaysia kéo lưới được một miếng gỗ thơm, nếu được xác minh là gỗ trầm hương giá trị của nó ước tính khoảng 25 triệu đô la.

Dimitri Weber – founder của Goldfield & Banks, chuyên về các loại nước hoa thiên nhiên Úc cho biết: “Ý tưởng về trầm hương đến từ Úc chưa bao giờ xuất hiện trong đầu tôi. Khi tôi đọc một bài báo về việc Tim trồng cây Dó Trầm, tôi không thể tin được.” “Sau khi đến thăm đồn điền, Weber đã lấy mẫu dầu trầm đến một hội chợ thương mại ở Milan. Mọi người liền bị mê hoặc bởi chất lượng và độ tinh khiết.”
“Nhiều loại nước hoa trầm hương được chế tác để khuếch đại đặc tính của nước hoa, tạo ra mùi trầm giả. Chỉ một số ít người có kinh nghiệm về trầm hương mới biết rõ về sự đặc biệt của Hương Trầm”

Trầm Hương Coakley được phát triển cùng với con gái Fleur, là nốt hương trung tâm trong nước hoa trầm hương Silky Woods của Weber. Nó là thành phần đắt giá nhất trong xưởng của Goldfield & Banks.

Dầu Boronia mà Weber mua từ Tasmania có giá khoảng 25.000 USD/kg. Trầm hương trả lại cho anh ta 24.160 đô la chỉ với 500 gram.

Nghệ nhân trồng trầm hương Tim Coakley từ Wescorp và sản phẩm nước hoa Silky Woods của Goldfield & Banks giá $310 cho 100mlNghệ nhân trồng trầm hương Tim Coakley từ Wescorp và sản phẩm nước hoa Silky Woods của Goldfield & Banks giá $310 cho 100ml

Việc trồng cây cũng khó khăn như chiết xuất trầm hương và Coakley đã mất nhiều năm để hoàn thiện. Từ sự thành công của một doanh nghiệp trồng gỗ đàn hương ở Tây Úc 28 năm trước, ông rất mong muốn phát triển thêm sự nghiệp cùng với trầm hương. Sau khi trồng 2000 cây ở Kununurra – Cực bắc Tây Úc, chỉ có hai cây Aquilaria sống sót, nhưng ở Queensland lại phát triển hơn nhiều.
Coakley nói: “Chúng tôi trồng Dó ở 14 địa điểm trên khắp nước Úc. Vào năm 2008, chúng tôi đã tìm ra được địa điểm trồng Dó Trầm tốt nhất chính là Queensland. Nguyên nhân không phải do lượng mưa, mà là độ ẩm”.

Quá trình nhân giống Trầm Hương ở Queensland – Úc là một thời gian khó khăn cùng nhiều chọn lọc qua năm tháng để đi đến thành phần quan trọng của dòng nước hoa cao cấp ở đây. Liệu tại Khánh Hòa, Việt Nam – Quê hương của Trầm thì ai sẽ là người đi đầu về xu thế nước hoa trầm hương và tinh dầu trầm hương trong nước và quốc tế? Hẹn bạn đọc tại bài viết sau, nơi Trầm Hương Thiên Quang sẽ nói thêm nhiều hơn về tinh dầu trầm ở Khánh Hòa nhé!

Nguồn: https://www.smh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *