3 điều cần biết về tác dụng cây Dó Bầu

3 điều cần biết về tác dụng cây dó bầu

Trầm hương được biết đến là một món quà thiêng liêng của đất trời. Mang đến ý nghĩa về sức khỏe, phong thủy và tâm linh. Luôn có giá trị cao về kinh tế, hiện nay trầm hương được chê tác thành những sản phẩm Trầm được nhiều khách ưa chuộng như nhang trầm hương, vòng tay đeo thời trang. Trầm hương được tạo bởi cây Dó, loại cây này có tính cực nhẹ. Sau đây sẽ là bài viết, hãy cùng Trầm Hương Thiên Quang tìm hiểu về sự hình thành cây dó bầu với 5 điều cần biết về tác dụng của cây nó mang lại.

CÂY DÓ BẦU LÀ GÌ?

Có tên gọi tiếng anh là Aquilaria crassna cây trung tính, mọc ở bóng râm phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Thân cây có tán lá rộng và lá rất dày, trên thân cây có đốm trắng, gỗ cây mềm có màu trắng. Hay ra hoa kết trái vào giai đoạn mùa hè từ tháng 3 đến tháng 6.

*** Đặc điểm hình thái của cây Dó bầu:

Chiều cao của cây gỗ khoảng 30 đến 40m. Thân cây có bán kính khoảng 30 cm với vỏ nhẫn màu xám, lớp gỗ bên trong có màu vàng nhạt hình trứng, bầu dục và hình ngọn giáo của lá cây Dó Bầu. Màu lá của cây dó bầu sẽ có màu xanh đậm và nhẵn bóng còn mặt dưới của lá thì có màu nhạt hơn.

3 điều cần biết về tác dụng cây dó bầu
Cây Dó Bầu

Hoa của loại cây này thường mọc theo từng chùm và xuất hiện ở nách lá, chúng có lông ở miệng và hình vuông. Thông thường thì cây sẽ phải mất 4 đến 5 năm để có thể ra hoa kết trái.

*** Lợi ích kinh tế của cây Dó bầu:

Toàn bộ phần rễ, thân và cả lá đều có thể sử dụng để chưng cất tinh dầu trầm. Ngoài ra nếu như cây gỗ nào có thể tạo ra được trầm hương thì giá trị của chúng có thể lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, trên thị trường trầm hương được bán với giá rất cao, nhất là kỳ nam thì giá trị của chúng còn có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng với một khối. Bởi trong kỳ nam có một lượng tinh dầu vô cùng lớn và chúng cũng vô cùng tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

Toàn bộ phần rễ, thân và cả lá đều có thể sử dụng để sản xuất ra tinh dầu trầm. Bên cạnh đó, cây gỗ còn có thể tạo ra được trầm hương thì giá trị của chúng có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trên thị trường trầm hương được sử dụng trong các cuộc lễ hội lớn, văn hóa tâm linh.

3 điều cần biết về tác dụng cây dó bầu
Cây Dó Bầu

Các bạn đừng nhầm lẫn cây dó liệt là cây dó bầu nhé, không phải cây dó bầu nào cũng có thể tạo ra được trầm hương. Tính cả về mặt nhân tạo và tự nhiên thì không phải bất cứ một cây dó bầu nào cũng có thể tạo ra được Trầm Hương, bởi chúng được hình thành từ những vết thương bị tổn thương do thiên nhiên tác động vào thân cây sẽ tạo ra trầm hương. Cây sẽ tự tiết ra nhựa của mình để chữa lành vết thương sau một khoảng thời gian dài tích tụ sẽ tạo ra được trầm hương. Do đó, những cây có khả năng tiết dầu thấp sẽ không tạo ra được trầm hương.

3 TÁC DỤNG MÀ CÂY DÓ BẦU MANG ĐẾN

*** Tạo ra Trầm Hương:

Cây dó bầu có khả năng hình thành nên sản phẩm gọi là Trầm Hương thiên nhiên, khoảng thời gian trồng cây dó bầu từ 2 – 3 năm tuổi người trồng tiến hành cấy Trầm trên cây Dó Bầu. Sau khoảng 1 năm là bạn có thể khai thác được trầm, thời gian càng dài thì trầm càng có giá trị kinh tế cao.

Trầm Hương Nụ Giá Rẻ
Trầm Hương Nụ Giá Rẻ

*** Tác dụng tốt cho sức khỏe:

Những người dân sinh sống xung quanh vườn Dó Bầu luôn được thừa hưởng được mùi trầm hương thoang thoảng giúp tinh thần luôn sảng khoái. Trầm hương được khai thác trên cây Dó Bầu sản xuất tinh dầu Trầm Hương rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta còn dùng Trầm Hương dưới dạng thuốc bóp, ngâm rượu hoặc mài nước uống hoặc có thể dùng phối hợp với các bài thuốc như tiêu hóa kém, hen suyễn…

*** Có giá trị kinh tế cao:

Công nghệ phát triển nên có đã có những phương pháp cấy Trầm và khai thác Trầm mới nên người dân đã thu được một lượng Trầm tốt hơn trước rất nhiều.

Là một loại gỗ quý có giá trị cao như chúng lại vô cùng hiếm mà không phải có thể tìm được một cách dễ dàng. Với những công dụng vượt trội thì càng ngày lại càng có nhiều người muốn sở hữu chúng và khiến cho giá trị của trầm ngày càng cao. Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về cây Dó Bầu là gì? 3 điều cần biết về cây Dó Bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *