Phân Biệt Nhang Trầm Hương Và Nhang Hóa Chất

Nhang trầm hương 60 cm

I. THẾ NÀO LÀ NHANG TRẦM HƯƠNG VÀ NHANG HÓA CHẤT?

1. Nhang trầm hương

Nhang trầm hương là một sản phẩm được làm từ trầm hương tự nhiên đã được nghiền thành bột. Sau đó, bột sẽ được trộn chung với chất dính tự nhiên của cây bời lời để có thể dễ dàng nắn thành các khuôn nhang khác nhau. Nhang trầm hương thường có màu sẫm bởi chứa nhiều tinh dầu, mang hương thơm dịu nhẹ, có các dạng như: Nhang trầm có tăm, nhang trầm không tăm, nhang nụ trầm hương, nhang vòng trầm hương. Các sản phẩm này thường dùng để đốt trong chùa, hay cúng gia tiên vào các ngày rằm, lễ, Tết.  Chính vì là sản phẩm không pha trộn với các tạp chất khác nên nhang trầm hương rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Nhang trầm hương 50 cm
Nhang trầm hương 50 cm

2. Nhang hóa chất

Nhang hương hóa chất được làm từ bột của các loại gỗ tạp trộn với nhau, keo công nghiệp, axit photphoric (H3PO4), lưu huỳnh, kali nitrat. Khi ngâm tăm hương (được làm từ tre nứa) vào hóa chất H3PO4 sẽ tạo thành chất estephotphat. Chân nhang thì được nhuộm đỏ bằng phẩm màu. Khi phơi khô, nước sẽ bốc hơi hết, trên tăm nhang chỉ còn estephotphat. Khi đốt, chất estephotphat sẽ chuyển hóa thành andihrit photphoric (P2O5) làm cây nhang cháy nhanh hơn và làm tàn hương có hình cong tròn.Trong các chất sinh ra có P2O5,SO2, CO,NO2, các chất này rất hại đối với con người. Các bệnh có thể mắc phải như: mờ mắt, khó thở, hít nhiều có thể mắc các bệnh ung thư.

II. CÁCH PHÂN BIỆT NHANG TRẦM HƯƠNG VÀ NHANG HÓA CHẤT

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhang có tẩm hóa chất lẫn hương liệu tạo mùi được bày bán ở nhiều nơi với các mức giá khác nhau. Vậy thì phải dựa vào đâu để có thể phân biệt được nhang trầm hương và nhang hóa chất?

1. Về màu sắc

 • Nhang trầm hương: có màu nâu tự nhiên như gỗ
 • Nhang hóa chất: có nhiều màu khác nhau hoặc có loại không nhuộm vẫn giống như gỗ bình thường
Nhang có tăm trầm hương
Nhang có tăm trầm hương

2. Về mùi hương

 • Nhang trầm hương: có mùi đặc trưng của gỗ, không có mùi của trầm. Khi đốt lên, trầm hương sẽ tỏa một mùi hương nhẹ dịu, trầm ấm chứ không gắt như thương liệu tạo mùi. Đặc biệt, hương thơm được kéo dài trong một khoảng thời gian dài
 • Nhang hóa chất: có mùi của trầm hương vì đã được tẩm hóa chất. Khi đốt lên sẽ có mùi trầm gắt, khét gây cay mắt, khó thở. Mùi thơm giảm dần sau một thời gian sử dụng
Nhang nụ trầm hương
Nhang nụ trầm hương

3. Về độ khói của nhang

 • Nhang trầm hương: Khi đốt lên, nhang thật có độ khói nhẹ và phảng phất trong không khí. Độ cháy của nhang cũng chậm hơn, kèm theo rất ít khói.
 • Nhang hóa chất: có nhiều khói, độ cháy cũng nhanh và mạnh hơn. Khói của nhang hóa chất có thể gây bạn cảm giác khó chịu, cay mắt, nhức đầu hay ngứa mũi. Đặc biệt, đối với những người bị viêm xoang, hay có bệnh về hô hấp thì rất nhạy cảm với khói của nhang này.
Nhang nụ trầm hương
Nhang nụ trầm hương

4. Về tàn nhang

 • Nhang trầm hương: Vì được trộn từ bột gỗ trầm và chất dính tự nhiên nên khi cháy nhang trầm hương sẽ rụng xuống thành tro tàn. Tàn nhang sau khi đốt rất mịn, có màu tự nhiên của gỗ.
 • Nhang hóa chất: Tàn nhang có thể đậu tàn, cuộn tròn bởi đã được tẩm axit để tạo nhang cuốn tàn, rất độc hại cho sức khỏe.
Nhang không tăm Trầm Hương
Nhang không tăm Trầm Hương

5. Về giả thành

 • Nhang trầm hương: Giá thành khá cao do trầm hương ngày càng cạn kiệt và quý hiếm, quỳ trình bảo quản, phân loại và sản xuất cũng khắt khe, nhiều công đoạn.
 • Nhang hóa chất: Giá thành khá rẻ vì nguyên liệu chủ yếu là bằng các loại gỗ có sẵn được nghiền thành bột và tẩm mùi thơm hoá chất, ít công đoạn và thời gian sản xuất nhanh.

6. Nguồn gốc, xuất xứ

 • Nhang trầm hương: Được ghi rõ thông tin về nhà sản xuất, có đầy đủ giấy tờ kiểm định khoa học. Thương hiệu có uy tín được nhiều người tiêu dùng biết đến. Tại Khánh Hòa, cửa hàng trầm hương của Trầm Hương Thiên Quang là nơi cung cấp các sản phẩm trầm hương uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe cho người sử dụng
 • Nhang hóa chất: Đa phần là các xưởng tư nhân nhỏ lẻ hoặc các hộ kinh doanh, không có đủ giấy tờ kiểm định chất lượng về sản phẩm.
Nhang có tăm trầm hương
Nhang có tăm trầm hương

Thông qua bài viết này, bạn đã có thể nhận biết những dấu hiệu để phân biệt được đâu là nhang trầm hương tự nhiên và nhang hóa chất. Nếu đã biết được những tác hại do nhang hóa chất mang lại thì bạn chần chờ gì nữa mà không thay thế sản phẩm độc hại này bằng một sản phẩm trầm hương không hóa chất, có lợi cho sức khỏe của bạn và gia đình. Trầm Hương Thiên Quang là cơ sở sản xuất, phân phối sản phẩm trầm hương uy tín lâu năm trên thị trường. Tại cửa hàng Trầm Hương Thiên Quang luôn có sẵn những sản phẩm về trầm hương được làm từ 100% gỗ tự nhiên, đều được bảo hành, chính sách quyền lợi bảo hành và chăm sóc tư vấn nhiệt tình khi mua hàng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm trầm hương tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *