Trầm Hương Ép Dầu Là Gì? Khác Với Trầm Hương Tự Nhiên Như Thế Nào?

Trầm hương ép dầu

Trầm hương là 1 loại gỗ quý mang giá trị rất cao và mang đến nhiều công dụng tốt cho người dùng. Tuỳ vào nguồn gốc và quá trình hình thành mà trầm hương được chia thành rất nhiều loại khác nhau, trong số đó con người cũng góp phần tạo ra một vài loại trầm hương khác. Không chỉ có trầm hương tự nhiên mà còn có thêm các loại trầm hương nhân tạo khác. Trầm hương Thiên Quang sẽ giới thiệu về 1 loại trầm nhân tạo rất được ưa chuộng hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về loại trầm hương ép dầu, quy trình, cách phân biệt cũng như giá trị của nó.Hiện nay, sẽ không khó để tìm thấy Trầm hương ép dầu trên thị trường, màu sắc của chúng rất bắt mắt và giá rất rẻ. Nếu thiếu kinh nghiệm nhận biết mọi người rất dễ mua nhầm phải trầm không nguyên chất, kém chất lượng và không đúng với món hàng mà mình mong muốn.

Trầm hương ép dầu là gì?

Trầm hương ép dầu là gì
Trầm hương ép dầu là gì

Có thể có rất ít người biết đến loại trầm hương ép dầu, nhưng loại trầm này đang được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay và một điều ngạc nhiên hơn là số lượng người mua cũng không ít. Vậy trầm ép dầu là gì mà được ưu chuộng đến vậy.

Trầm hương ép dầu là loại trầm được tạo ra bằng phương pháp nhân tạo. Người ta sẽ sử dụng nhựa từ cây trầm hương để nấu lên thành dầu và ép vào gỗ cây dó bầu.

Màu sắc của trầm hương ép dầu thường sẽ là đen hoặc nâu. Mùi hương đậm và có vị ngọt. Tuy nhiên loại trầm này sẽ thường mất mùi theo thời gian. Thông thường dầu dùng để ép trầm sẽ được lấy từ cây gió dầu hay cây dó dây. Thông thường cái sản phẩm từ trầm ép dầu sẽ chỉ giữ được mùi hương từ vài tuần hay vài tháng.

Xét về mặt đơn thuần và chính tông nhất thì trầm hương ép dầu là sản phẩm được tạo ra từ khối gỗ dó chứa 1 lượng rất ít trầm hương hoặc không có gì trong gỗ được cho vào nồi áp suất và nấu chung với nhựa dầu trầm hương.

Tùy theo chất lượng và yêu cầu của người mua, người bán mà ” nhựa dầu trầm hương” này sẽ có công thức riêng để nấu thành một mẻ trầm ép dầu khác nhau. Nhựa dầu trầm hương như là một gia vị có thể là 100% dầu trầm rút từ cây dó bầu sau đó ép vào gỗ dó. Cũng có thể là lượng pha tỷ lệ giữ dầu dó bầu cùng với dầu dó dây, dó ngọt, dó dằn và tệ hơn là chỉ nấu dầu ô dước. Hiện tại phía xưởng của Halivina chỉ sử dụng 2 loại dầu là dầu trầm dó bầu và trầm dó dây, đây là 2 loại dầu có chất lượng và mùi thơm tốt nhất.

Quy trình tạo ra trầm hương ép dầu

Trầm hương ép dầu là gì
Trầm hương ép dầu là gì

Phôi dó

Phôi dó chuẩn trên thị trường thì có 2 loại phôi chính đó là phôi dó bầu và phôi dó dằn, phôi dó có độ xốp càng cao thì tỉ lệ thấm và hút trầm càng tốt. Để tiết kiệm được lượng dầu thấm vào gỗ thì những phôi dó phải được gọt đẻo, xỉa, tiện tròn về gần nhất với hình dáng của sản phẩm cuối cùng.

Phôi phải chọn những vùng không bị xâu, không bị mắt gỗ, những chổ này thường khó thấm dầu vô vì sớ cứng, mật độ lỗ chứa dầu hẹp, chính vì như vậy sẽ không tạo được sự đồng nhất thẩm thấu dầu làm cho sản phẩm không đẹp (Nếu chọn lựa phôi bị mắt gỗ hợp lý để nấu cũng cho ra những sản phẩm rất độc và đẹp).

Nhựa dầu trầm

Nhựa dầu trầm được rút từ các phôi trầm vụn nát, những dăm tỉa từ trầm. Sau đó được xay nhuyễn để dễ dàng rút dầu hơn. Trầm dó bầu, dó dây, dó ngọt, dó dằn hay ô dước gì cũng chỉ có một cách rút dầu hiệu quả nhất là ngâm nấu trong cồn, vì còn là chất rửa tan dầu rất hiệu quả, nó sẽ kéo tinh dầu và cả nhựa dầu ra ngoài xác gỗ.
Sau khi ngâm nấu 1 thời gian thì có thể lắng cồn và thu hỗn hợp trầm ngâm trong cồn, một mẽ bột có thể ngâm nấu lấy dầu khoản 2 đến 3 lần. Dung dịch cồn chứa dầu sau đó sẽ được nấu cao lại để thu được nhựa trầm đậm đặc, phần cồn sẽ được bốc hơi và ngưng tụ thua lại tiếp tục sử dụng cho lần sau.

Nồi áp suất

Có 2 loại nồi áp suất được sửa dụng là nồi áp suất để thu nhựa dầu và nồi áp suất để ép nhựa dầu vào thớ gỗ dó. Nồi áp suất có thể làm nóng bằng lửa hoặc bằng điện. Việc sử dụng nồi áp suất mà nấu bằng lửa cực kỳ nguy hiểm, có thể cháy nổ cao vì trong nồi là hỗn hợp nhựa dầu, cồn, và phôi trầm. Nếu nồi chịu áp suất không nổi có thể xì hơi cồn gây cháy nổ cao. Nồi áp suât bằng điện giảm nguy cơ cháy nổ rất nhiều.

Nấu trầm

Nhựa dầu pha loãng với cồn + phôi gỗ trầm cho vào nồi áp suất và siết thật chặt. Duy trì nhiệt và tùy theo độ thẩm thấu dầu vào gỗ theo ý muốn mà người nấu có thể nấu trong vài tiếng cho đến vài ngày. Nấu càng lâu thì việc duy trì áp suất càng tốt và độ thẩm thấu tinh dầu vào càng sâu. Ngoài ra có thể bơm thêm khí vào để tạo áp suất lớn để rút ngắn quá trình nấu nhưng việc này đòi hỏi chất lượng nồi áp suất tốt cùng với am hiểu về áp suất, cùng với đó là sự hiểu biết và kinh nghiệm.

Cách phân biệt trầm hương ép dầu

Cách phân biệt trầm hương ép dầu
Cách phân biệt trầm hương ép dầu

Qua phần bên trên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra trầm hương ép dầu. Tuy nhiên, có nhiều thủ đoạn làm tinh vi thì không phải người trong nghề khó mà nhận biết được. Chỉ khi mua về sử dụng được một thời gian hoặc phải test thử mới phân biệt được, nhìn bên ngoài vẫn có loại ép dầu có thể nhận biết ngay được. Các bạn sẽ phân biệt được đâu là trầm ép dầu qua các biểu hiện sau:

  • Trầm nấu dầu, ép dầu thì để lâu có thể sẽ chảy nước ra. Do kĩ thuật ép dầu, nấu dầu chưa tốt.
  • Cho vào nước sôi đun lên sẽ thấy váng đen nổi rất nhiều lên trên bề mặt nước. Loại này là trầm ép dầu, nấu dầu.
  • Nhìn kỹ bên ngoài chúng ta có thể nhìn thấy những giọt dầu tràn ra bên ngoài hạt trầm hương.
  • Khi chẻ đôi hạt trầm, bên trong có những đường vân dầu màu đen đều nhau, vì thế mà phần lõi này hoàn toàn màu đen.

Thực tế về giá trị của trầm hương ép dầu

Cách phân biệt trầm hương ép dầu
Cách phân biệt trầm hương ép dầu

Trên thực tế, vẫn có loại trầm hương ép dầu có giá trị cao, nếu sản phẩm trầm được sản xuất ra từ nguyên liệu tự nhiên. Người bán phải nói đúng với sự thật, bán đúng giá trị của món hàng như vậy cùng những thông tin cung cấp cho khách hàng là chính xác và chân thật. Điều còn lại là cách chọn lọc của khách hàng với sản phẩm mình muốn mua, sao cho phù hợp với sở thích, túi tiền và mong muốn của họ.

Thật ra phong thủy là từ tâm mà ra, bất kỳ bạn đeo một chuỗi gỗ nào đều cũng có tác dụng đem đến bình an cả. Vòng tay với các hạt tròn là vật phẩm phong thủy định tâm người dùng, tâm có an thì mọi việc đều thuận lợi và tốt đẹp cả. Vì vậy vừa đeo chuỗi gỗ đẹp lại vừa có mùi thơm thì còn gì bằng. Vì nó RẺ hơn, chắc chắn hơn so với hàng tự nhiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *